Bị bác bỏ gói thù lao khổng lồ 56 tỷ USD, Elon Musk “làm không công” cho Tesla?

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thẩm phán từ tòa án Delaware mới đây đã hủy bỏ gói thù lao trị giá 56 tỷ USD của Tesla cho CEO Elon Musk, gọi khoản bồi thường do hội đồng quản trị của nhà sản xuất xe điện đưa ra là ’một khoản tiền không thể đo lường được’ và không công bằng đối với các cổ đông.
Bị bác bỏ gói thù lao khổng lồ 56 tỷ USD, Elon Musk “làm không công” cho Tesla?
Ảnh minh họa

Elon Musk đứng trước nguy cơ làm không công cho Tesla vì bị hủy bỏ gói thanh toán.

Trong diễn biến mới nhất liên quan tới khoản thanh toán trị giá 56 tỷ USD Tesla dành cho ông Elon Musk, thẩm phán Kathaleen McCormick của tòa án Delaware Chancery đã bác bỏ gói thanh toán này.

“Quy mô đáng kinh ngạc của kế hoạch thanh toán lớn nhất từ trước đến nay, một số tiền không thể đo đếm được, dường như đã được điều chỉnh để giúp Musk đạt được điều mà ông tin rằng sẽ tạo ra ‘một tương lai tốt đẹp cho nhân loại’”, bà Kathaleen cho biết.

Theo bà McCormick, khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu đã được thương lượng bởi các giám đốc có vẻ "ngưỡng mộ" ông Musk. Nhiều giám đốc trong hội đồng quản trị của Tesla, bao gồm các thành viên hiện tại là Kimbal Musk, anh trai của Elon Musk và James Murdoch, con trai của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, thiếu độc lập vì mối quan hệ cá nhân chặt chẽ của họ với CEO.

Hai giám đốc hiện tại khác của Tesla, Robyn Denholm và Ira Ehrenpreis, cho thấy sự thiếu độc lập trong quyết định trả lương, thẩm phán Delaware nói thêm.

Phán quyết này có thể được kháng cáo lên Tòa án tối cao Delaware.

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Tesla đưa cảnh báo về tốc độ tăng trưởng chậm lại và ngành công nghiệp xe điện đang đánh giá lại nhu cầu. Ngoài ra, quyết định của tòa án cũng được đưa ra khi ông Musk mới đây lên tiếng đòi "bồi thường" để giúp ông nắm giữ nhiều cổ phiếu Tesla hơn.

Cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch kéo dài và một số nhà đầu tư đã nắm bắt phán quyết này với hy vọng nó có thể thúc đẩy Tesla phải cải tổ hoạt động quản trị của mình.

Gói thanh toán của Tesla dành cho ông Musk, trị giá 56 tỷ USD vào năm 2018, là gói trả lương lớn nhất cho bất kỳ CEO nào trong lịch sử.

Gói thanh toán này bao gồm 20,3 triệu quyền mua cổ phiếu thưởng và chia làm 12 đợt. Với việc cổ phiếu Tesla được chia tách với tỷ lệ 1:5, ông Musk được cho là sẽ nhận được khoản thưởng là quyền mua hơn 101 triệu cổ phiếu nếu hoàn thành tất cả các mục tiêu theo gói thưởng này.

Để nhận thưởng trong số 12 đợt, ông Musk phải đạt được cả mục tiêu về doanh thu, lợi nhuận và vốn hóa trung bình trong khoảng thời gian 6 tháng. Nếu bất kỳ chỉ số nào không hoàn thành, thu nhập của ông Musk trong giai đoạn đó sẽ bằng 0.

Thỏa thuận này lớn đến mức Elon Musk và Tesla phải đối mặt với vụ kiện của cổ đông về gói thầu này vào năm ngoái. Nguyên đơn chính trong vụ kiện đó tuyên bố rằng Elon Musk đã lợi dụng quyền kiểm soát của mình đối với công ty và ban giám đốc để có được gói trả lương khổng lồ và nói rằng ông Musk có đủ động lực trước khi nhận được số cổ phiếu khổng lồ vì ông đã có đủ quyền sở hữu công ty. Ông Musk và ban giám đốc Tesla bị cáo buộc vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ vì lãng phí và làm giàu bất chính.

Do vụ kiện, đã vài năm nay, gói thanh toán của ông Musk đã không thể được thực hiện, dù vốn hóa Tesla vẫn liên tục tăng cao. Ông Musk cũng không thể mua thêm cổ phần Tesla để tăng quyền sở hữu.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật