Anh nông dân nắm tiền tỷ trong tay nhờ nuôi con quen thuộc được coi là “thần dược”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với cách chăn nuôi độc lạ, một anh nông dân ở Quảng Bình đang nắm trong tay tiền tỷ. Nghe thấy cách làm giàu độc đáo trên nhiều người muốn xin bí kíp.
Anh nông dân nắm tiền tỷ trong tay nhờ nuôi con quen thuộc được coi là “thần dược”
Đam mê với nghề nuôi hàu, anh nông dân này đã không ngừng tìm tòi học hỏi và vận dụng vào thực tế chăn nuôi. Ảnh: Báo Dân Việt.

Những năm gần đây mô hình nuôi hàu treo dây mang lại nhiều thành quả tốt nên được nhiều bà con nông dân học tập ứng dụng vào sản xuất. Loại hàu được ví như "thần dược", lại không mất tiền mua thức ăn, mang về hàng chục triệu đồng thậm chí hàng tỷ đồng mỗi vụ.

Với mong muốn làm giàu bằng nghề nuôi hàu, anh Trần Quốc Trong ở Quảng Bình đang áp dụng phương pháp nuôi hàu đại dương treo dây trên dòng sông Gianh.

Nói về bí líp có "1-0-2" này với báo Báo , anh Trần Quốc Trong ở Quảng Bình cho biết: "Trước đây, tôi làm nghề chài lưới trên sông Gianh, quanh năm kiếm con tép, con cua để đổi gạo về nuôi gia đình. Cuộc sống cứ thế dần trôi, kinh tế không khấm khá lên được".

"Rồi đến một hôm, có người bạn làm nghề thợ lặn, kể chuyện về nuôi hàu đại dương bằng cách treo dây lên bè tre mang lại hiệu quả và thu nhập cao nên tôi rất hào hứng. Sau đó, tôi lặn lội ra nhiều tỉnh phía Bắc tìm hiểu, học hỏi mô hình này", anh Trong cho hay.

Anh Trong đang nuôi hàu đại dương trên dòng sông Gianh với mong muốn thu nhập tiền tỷ. Ảnh: Báo Báo .

Ban đầu khi nắm bắt được kỹ thuật, anh Trong bắt tay vào đầu tư, nuôi thử lứa hàu đại dương treo dây lần đầu tiên trên cửa sông Gianh.

Nhờ chăm chỉ học hỏi và áp dụng đúng kỹ thuật nên quá trình nuôi, hàu đại dương phát triển tốt, tỉ lệ sống gần như 100%. Để mở rộng quy mô, vợ chồng anh tiếp tục hùn vốn với 6 hộ gia đình khác tiếp tục nuôi lên 8 bè, với diện tích gần 1,3ha.

Nhận thấy mô hình này đạt hiệu quả và đem lại nguồn kinh tết tốt, anh Trong chia sẻ thêm: "Bè nuôi hàu đại dương được kết từ thân cây tre, lồ ô rỗng ruột xen kẽ các thùng xốp to để bè nổi trên mặt nước, xung quanh bè được cố định bằng cọc chắc chắn để tránh di chuyển. Chi phí đầu tư cho một bè nuôi hàu rơi vào khoảng 350 triệu đồng.

Trung bình mỗi bè, thả từ 8.000 - 10.000 dây giá thể cấy hàu đại dương giống. Quá trình nuôi hàu không cần cho ăn, thức ăn của hàu chủ yếu là tảo đơn bào, chất hữu cơ lơ lửng trong nước, người nuôi chỉ cần theo dõi và vệ sinh để hạn chế bị ốc và các sinh vật, đất bùn bám vào làm hàu chết hoặc chậm phát triển".

Cũng theo anh Trần Quốc Trong, giống hàu đại dương này thời gian nuôi khá ngắn, khoảng từ 7 - 8 tháng là thu hoạch được và có thể nuôi lâu hơn để tăng kích thước nhưng không quá 36 tháng.

Trong các loại hải sản thịt hàu có vị thơm ngon và dai. Thông thường một dây hàu trưởng thành khoảng 30 - 40 con, trọng lượng từ 10 - 15 kg. Thương lái sẽ về thu mua tận bè và đóng thùng xuất khẩu có giá từ 15.000 - 20.000 đồng/kg, còn nếu bán lẻ cho thương lái phục vụ thị trường nội địa thì giá đắt đỏ hơn xíu khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Hàng ngày vợ chồng anh Trần Quốc Trong chăm chỉ bên bè gỗ dùng để nuôi hàu đại dương. Theo tính toán của anh thì vụ này hàu đạt chất lượng tốt, nuôi đủ thời gian và được giá sẽ cho thu về hàng tỷ đồng.

Nhận thấy khởi nghiệp với mô hình nuôi hàu kiểu mới này mang lại thu nhập cao, ông Nguyễn Văn Khánh - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình cho biết: "Nuôi hàu treo dây ở vùng cửa Gianh là mô hình mới, bước đầu các hộ dân đã nuôi đạt tỉ lệ sống cao, kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế bền vững trong thời gian tới".

Thức ăn của hàu là rong, tảo, mùn bã hữu cơ trong nước..

Không chỉ riêng anh Trong ở Quảng Bình làm giàu bằng bí quyết nuôi hàu buộc treo. Trước đây ở Quảng Ninh cũng có một số nông dân áp dụng thành công phương pháp này và có doanh thu cao.

Nổi bật trong những nông dân ứng dụng thành công phương pháp nuôi hàu trên, anh Trần Văn Hùng - một người nuôi hàu treo từng chia sẻ với Lao Động: "Gia đình tôi có khoảng hơn 25 bè nuôi hàu. Mỗi bè hàu có diện tích khoảng 1.800 - 2.000 m2. Trung bình khi thu hoạch, mỗi bè hàu thương phẩm nhà tôi thu được hơn 30 - 60 tấn, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và thu về khoảng 400 triệu đồng/bè. Nhưng để có được số tiền lãi, chúng tôi phải đầu tư số lượng bè nhiều".

"Hàu rất dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc, sống chủ yếu nhờ vào nguồn tảo, phù du tự nhiên nên không tốn chi phí thức ăn. Người nuôi chỉ cần sử dụng con giống chất lượng, được lấy từ các cơ sở sản xuất giống uy tín. Giá hàu giống có giá dao động từ 6.000 - 15.000 đồng/dây", anh Hùng nói.

Thời gian gần đây việc nuôi hàu treo dây phát triển nhiều ở các địa phương có cửa sông, cửa biển. Ngoài thị trường nội địa, hàu thương phẩm còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Đông Nam Á... Đáng chú ý, theo nhiều thương lái thu mua thủy sản, loại hàu này có giá trị dinh dưỡng cao, mặc dù nuôi nhưng hoàn toàn sinh trưởng trong môi trường tự nhiên nên rất được thị trường ưa chuộng.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật