Thanh Hóa: Dự án nhà máy nước suốt nhiều năm triển khai vẫn chưa về đích

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Dự án Nhà máy nước sạch Thăng Thọ (huyện Nông Cống) sau 6 năm triển khai vẫn đang trong tình trạng dở dang. Mặc dù đã được các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nhiều lần đốc thúc, nhắc nhở nhưng đến nay dự án vẫn nằm ’án binh bất động’.
Thanh Hóa: Dự án nhà máy nước suốt nhiều năm triển khai vẫn chưa về đích
Dự án Nhà máy nước sạch Thăng Thọ, huyện Nông Cống sau nhiều năm triển khai vẫn đang ở trong tình trạng dở dang

Dự án Nhà máy nước sạch Thăng Thọ tại xã Thăng Thọ (huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam làm chủ đầu tư, chính thức khởi công xây dựng vào quý I/2019, dự kiến hoạt động vào quý IV/2019.

Đây là dự án cấp nước sạch cho 19 xã thuộc huyện Nông Cống, Như Thanh và thị xã Nghi Sơn. Với tổng vốn đầu tư lên khoảng 410 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 3,5 ha, công suất dự kiến 30.000 m3 nước/ngày đêm. Tuy nhiên, sau khi khởi công và triển khai được một ít hạng mục dang dở rồi nhiều lần xin điều chỉnh, gia hạn nhưng đến nay dự án vẫn nằm trong tình trạng “án binh bất động”.

Nhằm đáp ứng thực hiện các yếu tố để hoàn thiện, tháng 1/2021, dự án tiếp tục được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định tăng tổng vốn đầu tư lên 455 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư đến tháng 9/2021 phải hoàn thành, đưa nhà máy vào hoạt động. Với quyết định trên, đơn vị chủ đầu tư cũng đã có văn bản cam kết hoàn thành đúng thời hạn. Nhưng thực tế, sau 1 năm mốc thời gian yêu cầu phải hoàn thành và đưa nhà máy vào hoạt động nêu trên vẫn không có gì thay đổi.

Tháng 8/2022, tại buổi kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương huy động nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đến tháng 6/2023 phải đưa nhà máy vào hoạt động. Cũng tại buổi làm việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo, nếu quá thời gian trên, nhà máy vẫn chưa hoàn thành, việc cấp nước sạch cho người dân trong vùng sẽ được chuyển cho đơn vị khác đảm nhận.

Tiếp sau đó, tại cuộc họp diễn ra ngày 9/2/2023 giữa các bên, gồm: Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, UBND huyện Nông Cống với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam (đơn vị chủ đầu tư), phía chủ đầu tư đã thống nhất và ký cam kết tiến độ thi công các hạng mục của dự án, chậm nhất đến ngày 30/7/2023 sẽ hoàn thành, vận hành nhà máy cấp nước cho người dân.

Đồng thời, thống nhất phương án cấp nước cho người dân trong trường hợp không đảm bảo tiến độ thi công các hạng mục của dự án. Thế nhưng trái với những cam kết, đến nay “đại” dự án nước sạch nói trên vẫn nằm trong tình trạng dang dở.

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên tại khu mặt bằng của dự án nêu trên, hiện tại trên khu đất rộng lớn được phê duyệt để xây dựng Nhà máy nước tại xã Thăng Thọ, không có bất cứ hoạt động thi công, xây dựng nào đang được diễn ra. Một số hạng mục đang xây dựng dang dở gồm: một phần hệ thống tường rào bao quanh, một nhà điều hành mới xây xong phần thô, 2 bể chứa nước mới chỉ được đào đất. Gạch, đá và một ít sắt thép đã hoen gỉ nằm ngổn ngang trên nền đất lầy lội...

Hiện, trên khu đất được phê duyệt để xây dựng dự án không có bất cứ hoạt động thi công, xây dựng nào được diễn ra

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Thăng Thọ Phạm Quang Thuyên cho biết, việc dự án Nhà máy cấp nước sạch Thăng Thọ chậm tiến độ kéo dài trong nhiều năm đã ảnh hưởng đến nhu cầu dùng nước sạch sinh hoạt của người dân và kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã. “Đã rất nhiều lần các cấp chính quyền địa phương đề nghị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa nhà máy vào hoạt động để người dân có nước sạch sinh hoạt và xã sớm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch xây dựng nông thôn mới nâng cao, chủ đầu tư cũng đã cam kết nhưng đến nay dự án vẫn không thấy chuyển biến gì”, ông Phạm Quang Thuyên nói.

Được biết, tháng 8/2023, Sở TN&MT Thanh Hóa đã thành lập đoàn kiểm tra dự án này. Tại văn bản kết luận kiểm tra, Sở TN&MT Thanh Hóa đã kiến nghị: Đến tháng 10/2024, nếu dự án chưa hoàn thành sẽ thuộc trường hợp vi phạm Pháp Luật đất đai theo quy định tại điểm i, Khoản 1, Điều 64 Luật đất đai 2013. Nếu Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng môi trường đô thị Việt Nam có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất thì được UBND tỉnh gia hạn sử dụng 24 tháng và nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà công ty vẫn chưa đưa đất vào sử dụng, UBND tỉnh Thanh Hóa thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật