Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con “hiền lành như đất”

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Với mô hình nuôi con ’đặc sản’ công nghệ cao, anh Đặng Văn Bảy ở ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre bỏ túi hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Anh nông dân nhẹ nhàng bỏ túi 90 tỷ nhờ nuôi con “hiền lành như đất”
Ảnh minh họa

Về ấp Đại Thôn, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre hỏi đến trại nuôi tôm công nghệ cao của anh Đặng Văn Bảy không ai là không biết.

Anh Bảy không chỉ là người đầu tiên ở Thạnh Phú nuôi tôm công nghệ cao mà anh còn luôn sẵn sàng dành thời gian chia sẻ cho mọi người cách nuôi tôm công nghệ cao.

Anh Bảy cho biết: Là người con của Thạnh Phú, nơi đây có lợi thế giáp biển, từ 20 năm trước anh đã mạnh dạn đầu tư nuôi tôm. Từ quá trình nuôi tôm theo hình thức truyền thống, anh đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm quý báu từ công việc này. Năm 2001, anh Bảy và người dân dần chuyển sang nuôi tôm công nghiệp nhưng hình thức còn đơn giản, chủ yếu vẫn là nuôi tôm ao đất nên hiệu quả chưa cao.

Theo BĐT Đảng cộn‌g sả‌n Việt Nam, năm 2016, anh Bảy biết đến mô hình nuôi tôm công nghệ cao, anh đã dành thời gian đi tham quan, tìm hiểu về phương thức nuôi tôm này, năm 2017 anh Bảy đã mạnh dạn chuyển hẳn sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao.

Theo anh Bảy, theo cách nuôi tôm truyền thống như trước đây, 1 ha đất sẽ có 2 ao nuôi, mỗi ao khoảng 4.000m2 mặt nước. Diện tích còn lại là ao lắng xử lý nước, tuy có thể thả tôm với mật độ dày nhưng hiệu quả không cao.

Anh Đặng Văn Bảy nuôi tôm ở Bến Tre. Ảnh: BĐT Đảng cộn‌g sả‌n Việt Nam.

Với cách nuôi tôm công nghệ cao, 1ha đất nhưng anh Bảy chỉ nuôi khoảng 1.500m2 mặt nước, phần diện tích còn lại anh làm ao ương và ao xử lý nước.

Cách làm này có thể thả tôm với mật độ cao (thả dày đặc), rồi liên tục thay đổi nguồn nước sạch nên tôm lớn nhanh, ít bệnh, cho năng suất cao (năng suất tôm nuôi theo hình thức công nghệ cao tăng hơn 3 lần so với thả nuôi theo bình thường).

Anh Bảy nói thêm, nuôi tôm công nghệ cao đầu tư khá lớn, với khoảng 1 tỷ đồng/ha như xây dựng bể nổi chứa nước có phủ bạt, làm hệ thống tạo oxy, hệ thống xử lý nước thải, kho chứa thức ăn,...Do nuôi khép kín, quản lý được thức ăn, môi trường nước được xử lý kỹ, quản lý được dịch bệnh ngay từ ban đầu nên không có dịch bệnh, tôm lớn nhanh, dễ thu hồi vốn và có lời.

Anh Bảy (thứ hai, từ trái sang) từng xác lập kỷ lục tôm nuôi 14,6 con/kg. Ảnh: Công an nhân dân.

Trải qua 4 giai đoạn sinh trưởng, tính từ thời điểm ươm, sau từ 4 đến 4,5 tháng nuôi với mật độ thả nuôi 100-120 con/m2, tôm trong bể của anh Bảy có thể đã đạt trọng lượng dưới 20 con/kg.

Năm 2021, với tổng diện tích gần 40 ha, chia thành 6 khu nuôi, trại tôm của anh Bảy cho thu từ 300 đến 450 tấn. Năm 2022 sản lượng anh Bảy thu được khoảng 450 tấn, chủ yếu là xuất khẩu đi các thị trường quốc tế.

Thông tin trên VietNamNet, năm 2023, anh Bảy đã nắm trong tay 45 ha nuôi tôm công nghệ cao, doanh thu tính đạt 90 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 15 tỷ đồng.

"Nuôi tôm công nghệ cao rủi ro tôm rất thấp, hơn nữa đây xu thế tất yếu trong nền nông nghiệp, trong nuôi trồng thủy sản hiện đại. Đặc biệt là nuôi tôm theo quy trình tiên tiến nên chủ động trong sản xuất, giảm sự lệ thuộc vào thời tiết. Nuôi tôm công nghệ cao không dùng kháng sinh nên cho sản phẩm tôm sạch, nâng cao sản lượng, chất lượng tôm, từ đó rất được nhiều doanh nghiệp chọn mua", anh Bảy nói với Báo .

Anh Bảy chia sẻ về ưu điểm của việc nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: VietNamNet.

Anh Bảy phân tích thêm: “Chẳng hạn một khu đất như này, nuôi truyền thống một năm cho thu lãi khoảng 300 đến 400 triệu là cao và người nông dân đã rất mừng, nhưng nếu đầu tư công nghệ cao thì lãi thu được trên 3 tỷ. Điều đó cho thấy giá trị mà nuôi tôm công nghệ cao mang lại cho người nông dân”.

Được biết, mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Bảy còn sử dụng khoảng 60 lao động của địa phương. Hằng năm, anh đóng góp phúc lợi xã hội khoảng 1 tỷ đồng. Từ sự hỗ trợ của anh Bảy, huyện Thạnh Phú có rất nhiều nông dân thành công từ việc nuôi tôm công nghệ cao, doanh thu đạt tiền tỷ mỗi năm.

Hiện ông Bảy là thành viên của Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú tỉnh Bến Tre và là cố vấn Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú (phần lớn là nông dân nuôi tôm).

"Đây là sân chơi đặc biệt của người dân nuôi tôm nói riêng và nông dân phấn đấu làm giàu nói chung, với mục đích giúp lan tỏa mô hình sản xuất hiệu quả, góp phần đưa kinh tế của huyện biển phát triển theo hướng đột phá, bền vững", ông Bảy nói.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật