Bộ Công thương xác nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Thông tin trên vừa được Bộ Công thương phát đi, sau khi cơ quan điều tra của bộ này xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của Pháp Luật về phòng vệ thương mại.
Bộ Công thương xác nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá thép cán nóng Trung Quốc hợp lệ
Nhu cầu tiêu thụ thép cán nóng của toàn Việt Nam khoảng 10-13 triệu tấn/năm. Ảnh: Hòa Phát.

Bước tiếp theo, trong thời hạn 45 ngày, tính từ ngày xác nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ (14/6), Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Nội dung thẩm định hồ sơ bao gồm: xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương; xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định hồ sơ, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hàng hóa bị đề nghị điều tra, cơ quan điều tra cũng đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất, kinh doanh hàng hóa tương với hàng hóa bị đề nghị điều tra cho ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến); bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác liên quan đến vụ việc…

Trước đó, ngày 19/3, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) tiếp nhận hồ sơ của các công ty là đại diện cho ngành sản xuất trong nước (bên yêu cầu), yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cán nóng từ Ấn Độ và Trung Quốc.

Các doanh nghiệp này mong muốn có biện pháp hỗ trợ chính đáng và công bằng cho doanh nghiệp sản xuất thép HRC trong nước trước làn sóng đổ bộ của thép Trung Quốc vào Việt Nam liên tục tăng những năm gần đây.

So sánh giá bán thép cán nóng Trung Quốc với các thị trường khác.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, tổng lượng thép cán nóng nhập khẩu về Việt Nam là 3,93 triệu tấn, tăng 32% so với cùng kỳ 2023 và bằng 159% lượng sản xuất của toàn ngành sản xuất HRC trong nước. Trong đó, lượng nhập từ Trung Quốc chiếm 73%, với 2,9 triệu tấn, gấp hơn 2 lần cùng kỳ 2023.

Điều đáng nói, cùng là loại hàng thép cán nóng, nhưng trong thời gian qua, Trung Quốc luôn bán rẻ hơn nhiều các quốc gia khác.

Cụ thể, giá nhập khẩu HRC từ Trung Quốc 4 tháng đầu năm luôn thấp hơn giá bình quân các thị trường khác từ 32-59 USD/tấn. Nếu so sánh riêng với thép HRC nhập từ Hàn Quốc, thép cán nóng từ Trung Quốc thấp hơn đến 123 USD/tấn.

Hiện Thái Lan cũng đang điều tra, xem xét mở rộng các biện pháp chống bán phá giá mới với thép cán nóng Trung Quốc do thép nhập khẩu giá rẻ tràn ngập khiến doanh nghiệp thép xứ sở chùa Vàng chỉ sản xuất được 30% công suất, thấp hơn mức trung bình 58% của Đông Nam Á.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật