Xuất khẩu tôm có thể tiếp đà tăng trưởng

Sky Nguyen nguồn bình luận 999
A- A A+
Theo VASEP, tính đến hết quý 2/2024, giá trị xuất khẩu tôm có thể tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khi tồn kho giảm bớt, giá xuất khẩu khả quan, nhu cầu tích cực hơn từ các thị trường chính.
Xuất khẩu tôm có thể tiếp đà tăng trưởng
Ảnh minh họa

Theo VASEP, lũy kế từ đầu năm đến 15/5/2024, kim ngạch xuất khẩu của tôm Việt Nam đạt 1,1 tỷ USD, tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính đến 15/5/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU đạt 134 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước (YoY). Mặc dù số lũy kế từ đầu năm chỉ tăng nhẹ nhưng xuất khẩu tôm sang thị trường này đã có xu hướng tăng tốt trong các tháng gần đây.

Lũy kế đến 15/5, kim ngạch xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt 161 triệu USD, giảm nhẹ 3% YoY. Giá trị xuất khẩu lũy kế từ đầu năm giảm nhẹ nhưng đã có dấu hiệu tăng từ tháng 4.

Các đơn hàng từ EU và Nhật Bản dự kiến tăng trong quý 2 năm nay. Nhất là thị trường EU, có dấu hiệu cho thấy nhu cầu tăng, đặc biệt với các sản phẩm tôm có chứng nhận. Nhu cầu từ Nhật Bản cũng khá tích cực tuy nhiên đơn đặt hàng chậm hơn do đồng yên mất giá và diễn ra tuần lễ Golden Week (một kỳ nghỉ dài quan trọng của nước này).

Tính đến 15/5/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc & Hong Kong đạt 223 triệu USD, tăng 31% YoY. Mặc dù con số lũy kế tăng nhưng xuất khẩu sang thị trường này đã có dấu hiệu giảm trong những tháng gần đây.

Dự kiến, xuất khẩu tôm sang thị trường này trong quý 2 khó có thể tăng trưởng mạnh. Nguyên nhân là do nhu cầu tôm đông lạnh của Trung Quốc chậm lại. Tại Trung Quốc, Việt Nam còn phải cạnh tranh mạnh với Ecuador. Bắt đầu từ 1/5/2024, Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu xuống 0% cho tôm Ecuador theo Hiệp định thương mại tự do song phương. Bên cạnh đó, các nhà cung cấp tôm cho Trung Quốc còn phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh từ sản lượng tôm nội địa tăng gây áp lực lên giá tôm nhập khẩu.

Hầu hết các nhà máy chế biến lớn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc & Hong Kong đã phải điều chỉnh giá nguyên liệu giảm 1 - 3%.

Giá xuất khẩu tôm sang các thị trường thời gian qua

Đối với tôm chân trắng, giá xuất khẩu tôm chân trắng trung bình của Việt Nam sang Mỹ trong tháng 4 tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước, lên 9,8 USD/kg.

Giá xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh trung bình sang Trung Quốc của Việt Nam vẫn ổn định ở mức 6,44 USD/kg, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2023, nhưng cao hơn so với mức giá của năm 2021 và 2022.

Trong tháng 4 năm nay, giá xuất khẩu tôm chân trắng đông lạnh trung bình sang Nhật Bản giảm 1,2% YoY, đạt 8,5 USD/kg. Giá xuất khẩu sang Hàn Quốc tăng 4,1% YoY, đạt 7,4 USD/kg.

Đối với tôm sú, giá tôm sú của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 4 đạt trung bình 9,5 USD/kg, giảm 11,2% YoY. Giá xuất khẩu tôm sú trung bình sang Mỹ vẫn giữ ổn định ở mức 18,8 USD/kg - mức cao nhất trong một năm.

Theo VASEP, xuất khẩu tôm Việt Nam tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức như giá xuất khẩu giảm, áp lực cạnh tranh mạnh từ các nguồn cung đối thủ, chi phí vận chuyển và giá đầu vào tăng mạnh, xung đột địa chính trị, suy thoái kinh tế thế giới. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đã và đang nỗ lực vạch ra các chiến lược để phát triển như gia tăng chất lượng, tạo sự khác biệt cho sản phẩm của mình trên thị trường. Bên cạnh đó, áp dụng khoa học công nghệ vào cả khâu sản xuất và khâu nuôi để nâng hiệu suất, giảm giá thành sản phẩm.

Nguồn Tin:
Video và Bài nổi bật